ผู้เขียน หัวข้อ: เวย์โปรตีน เพิ่มลดน้ำหนัก อาหารเสริมสำหรับคนเล่นกล้าม ยาเร่ง วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อ  (อ่าน 13125 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

sixpackhomeseo

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 11
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
Advertisement

เวย์โปรตีน เพิ่มลดน้ำหนัก อาหารเสริมสำหรับคนเล่นกล้าม ยาเร่ง วิธีเพิ่มกล้ามเนื้อเมนูประหยัด เสริมสร้างซิกแพก

เชื่อว่าหนุ่มๆ หลายคนอยากจะมีหุ่นที่ฟิตและมี ซิกแพ็ค เอาไว้มัดใจสาวๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการสร้างกล้ามเนื้อแตกต่างกันไป ทั้งการเข้าฟิตเนสและการออกกำลังกายอื่นๆ แต่ทว่า การออกกำลังกาย อย่างเดียวคงจะไม่พอให้หนุ่มๆ มีกล้ามได้สมดังใจ การเลือกทานอาหารที่ดี ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้คุณได้ ถ้าอยากรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เข้าข่ายนี้ เราได้รวบรวมอาหารสำหรับคนเล่นกล้ามมาให้เลือกรับประทานกันคะ

ไข่
ถือเป็นตัวช่วยสำคัญอันดับต้นๆ ของหนุ่มๆ ที่เล่นฟิตเนสเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ เพราะนอกจากจะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูกแล้ว ประโยชน์ของไข่ขาวก็คือ มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี หนุ่มๆ ที่เล่นเวตหนักๆ แนะนำให้ทานไข่ต้มวันละ 2-4 ฟอง เป็นประจำ (แต่ทานเฉพาะไข่ขาวนะคะ) รับรองกล้ามเนื้อคุณจะแน่นขึ้นจนเห็นได้ชัด

ปลาแซลมอน

เพราะในเนื้อปลาหรือน้ำมันปลาแซลมอนนี้มีสารโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ ป้องกันไขมันแทรกพุงได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สำคัญต่อการเผาผลาญอีกด้วย ดังนั้น คุณจึงควรเลือกทานปลาทะเลน้ำลึกอย่างพวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน และปลาเทราต์ ฯลฯ เพราะให้ทั้งโปรตีนและกรดไขมันคุณภาพสูงที่ดีต่อร่างกาย

นม
ถือเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญที่หาง่าย และราคาไม่แพง ดื่มนมในตอนเช้าจะถูกดูดซึมได้ดี แถมยังมีวิตามิน D และแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย ผู้ที่อยู่ในช่วงสร้างกล้ามเนื้อหรือกำลังลดน้ำหนักอยู่ แนะนำให้ดื่มนมรสจืดหรือนมพร่องมันเนยจะได้ประโยชน์ตรงจุดที่สุด

โยเกิร์ต
ประโยชน์ของโยเกิร์ตนอกจากช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีแล้ว โยเกิร์ตยังเหมาะกับคนที่เล่นเวต เพื่อสร้างกล้ามเนื้อด้วย เพราะในโยเกิร์ตมีธาตุสังกะสีอยู่เยอะ ซึ่งช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดี และยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่สึกหรอจากการออกกำลังกายอีกด้วย

อัลมอนด์
แหล่งโปรตีนสร้างกล้าม คนส่วนใหญ่นึกถึงแต่เนื้อสัตว์กันหมด จริงๆ แล้วอัลมอนด์เป็นตัวเลือกเร่งการเบิร์นได้อย่างเหลือเชื่อ ป้องกันไขมันส่วนเกิน รสชาติก็เยี่ยม เหมาะมากเวลาเบื่อๆ อาหารโปรตีนจืดชืด ไร้รสชาติ แต่แนะนำให้ทานวันละประมาณ 1 ถ้วยชาเล็กพอนะคะ เพราะว่ามันมีไขมันไม่น้อย ซึ่งอาจทำให้แคลอรีเกินได้

ข้าวโอ๊ต
เป็นอาหารธัญพืชที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายและยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย เพราะในข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยชะลอการดูดซึมและลดไขมันได้ดี

กาแฟ
หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มพลังให้กล้ามเนื้อ ให้นึกถึงกาแฟสักแก้วทันทีนะคะ เพราะกาเฟอีนในกาแฟหอมๆ จะช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อคุณเรียกพละกำลังออกมาได้มากขึ้น ระหว่างออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความปวดล้าของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อโหลดได้นานยิ่งขึ้น

ชาเขียว

สำหรับคนดื่มกาแฟไม่ได้ไม่ต้องเสียใจนะคะ เพราะคุณมีชาเขียวเป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้กัน ชาเขียว 1 ถ้วย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศที่ช่วยให้เซลล์ไม่แก่ เร่งการเผาไขมัน และกล้ามเนื้อ

อบเชย หรือ ซินนามอน
เวลาดื่มกาแฟลองโรยซินนามอนเพิ่มกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟแก้วโปรดสิคะ เจ้าเครื่องเทศตัวนี้ช่วยเร่งการเผาผลาญ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังช่วยควบคุมความหิวได้อีกด้วยค่ะ

กล้วยหอม
เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายหรือนักกีฬา เพราะกล้วยหอมมีแมกนีเซียมที่ช่วยให้กล้ามเนื้อมีแรงและฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าได้เร็ว ซึ่งหลายคนอาจเคยเห็นนักเทนนิสระดับโลก มักจะทานกล้วยหอมในช่วงพักเบรก ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจนะคะ เพราะกล้วยหอมนี้สามารถทานได้ทั้งก่อนหรือหลังออกกำลังกายเลยล่ะ

แอปเปิ้ล
หากทานเป็นประจำแล้วจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อ เพราะในแอปเปิลมีสารที่ชื่อ “เควอซิทิน” ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบของกล้ามเนื้อในคนที่ออกกำลังกายหนักๆ นอกจากนี้ในแอปเปิลยังมีไฟเบอร์ซึ่งจะช่วยดูดซับไขมันได้อีกด้วย

พริกสด พริกไทย
ไม่ใช่แค่เพิ่มรสชาติให้อาหารนะคะ ในพริกยังมีสารที่ช่วยเสริมพลังงาน ทำให้กล้ามเนื้อมีแรงสปีดได้มากขึ้น "แคปไซซิน" ในพริกยังช่วยเร่งการเผาไขมันออกจากร่างกาย ช่วยควบคุมความหิว และช่วยสลายไขมันได้เป็นอย่างดี หากคุณทานเผ็ดไม่เก่ง ก็เติมเพียงเล็กน้อยนะคะ ลองหาเมนูอื่นทดแทน หรือเลือกทานพริกหวานดูบ้างก็ได้

น้ำ
มีส่วนช่วยในการเร่งการเผาผลาญ ดังนี้ หากต้องการให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ควรดื่มน้ำให้มาก นอกจากนี้น้ำยังมีประโยชน์ต่อร่างกายโดยการช่วยลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงทุกส่วนในร่างกาย ซึ่งจะขอเสริมเรื่องการดื่มน้ำอีกนิดนะคะ เราไม่ควรดื่มน้ำมากๆ ก่อนหรือหลังรับประทานอาหารเพราะน้ำจะไปเจือจางน้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยลดลง

สำหรับสาระน่ารู้ในการรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับหนุ่มๆ นั้น ถ้าใครได้ลองเอาไปใช้รับรองว่าจะได้หุ่นที่ฟิตสมใจแน่ๆ แต่ต้องทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วยนะคะ ถ้าคิดจะกินอาหารอย่างเดียว จากที่จะมีซิกแพก อาจจะได้เป็นวันแพกกลับมาแทนค่ะ

sixpackhomeseo

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 11
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
ขออนุญาติดันกระทู้ค่ะ

sixpackhomeseo

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 11
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
รู้หรือไม่ กินอาหารก่อนออกกำลัง ส่งผลดีกว่าที่คิดคนส่วนมากมักเชื่อว่าการกินอาหารก่อนออกกำลังกายอาจทำให้จุกและไม่สบายตัว แต่การปล่อยให้หิวจนท้องร้องก่อนออกกำลังก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเช่นกันเพราะความหิวจะส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์อย่างชัดเจน โดย อาลัน อารากอน ผู้ให้คำแนะนำด้านสุขภาพชื่อดังให้ความเห็นว่า เมื่อเราอารมณ์ดี การออกกำลังกายก็จะส่งผลได้ดียิ่งกว่าเดิม เราจึงควรดูแลอารมณ์ของให้ดี โดยเฉพาะเมื่อหิว ก็ควรหาอะไรกินสักหน่อย
มาถึงตอนนี้หลายคนคงเริ่มสงสัยว่าเราควรจะกินอะไรดีล่ะ แล้วการกินอาหารก่อนออกกำลังกายจะช่วยอะไรได้บ้างนอกจากอิ่มท้อง วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอแนะนำประโยชน์ของการกินก่อนออกกำลังกาย และสิ่งที่ควรเลือกกินจากเว็บไซต์ www.sixpackhome.com รับรองว่าคุ้มค่าและทำตามได้ไม่ยากเลยครับ
ประโยชน์ของการกินอาหารคนเล่นกล้ามก่อนออกกำลังกาย
ออกกำลังกายได้นานขึ้น
การทานอาหารจะช่วยให้ร่างกายรับและแปลงพลังงานส่วนหนึ่งในรูปของพลังงานสำรองที่เรียกว่าไกรโคเจน ซึ่งจำเป็นต้องใช้ในขณะออกกำลังกายอย่างหนัก หากร่างกายเรามีพลังงานสำรองอย่างไกรโคเจนน้อยเกินไป การออกกำลังกายหนัก ๆ จะเป็นไปไม่ได้เลย หนุ่ม ๆ สามารถพบไกรโคเจนได้ในอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต
ป้องกันอาการกล้ามเนื้อฉีก
การออกกำลังกายทำให้ร่างกายต้องดึงพลังงานออกมาจากกล้ามเนื้อ เพราะยิ่งออกกำลังหนักเท่าไร กล้ามเนื้อก็ยิ่งถูกดึงพลังงานออกไปมากเท่านั้น ซึ่งการเสียพลังงานไปนั้นเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้ออย่างมาก เราจึงควรกินอาหารก่อนออกกำลังโดยเฉพาะจำพวกโปรตีนเพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานไปเสริมกล้ามเนื้อได้โดยตรง ช่วยลดโอกาสบาดเจ็บได้
เสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ
เมื่อหนุ่ม ๆ กินอาหารประเภทโปรตีนก่อนออกกำลังกาย ร่างกายจะรับกรดอะมิโนซึ่งจำเป็นต่อการเสริมสร้างของกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้นตามไปด้วย
ตัวอย่างอาหารว่างที่แนะนำ
แอปเปิลทาเนยถั่ว
แอปเปิลทาเนยถั่ว
จัดเป็นอาหารว่างที่ควรกินก่อนออกกำลังกายประมาณ 30 นาที โดยเมนูนี้หลายคนอาจไม่คุ้นเคยนัก แต่ด้วยประโยชน์ครบถ้วนจากน้ำตาลธรรมชาติใน แอปเปิล ซึ่งร่างกายจะสังเคราะห์มาเป็นพลังงานสำรองชั้นเยี่ยม บวกกับโปรตีนและไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพในเนยถั่ว ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้และไม่ทำให้อ้วนขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ในเนยถั่วยังมีวิตามินอีสูง สามารถป้องกันโรคตับแข็งและอาการมึนเมาหลังจากปาร์ตี้ได้เป็นอย่างดี
นมช็อกโกแลตกับกล้วยหอม
นมช็อกโกแลตกับกล้วยหอม
ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเมนูนี้คือ 15 นาทีก่อนออกกำลังกาย โดยในน้ำนมนั้นมีโปรตีนชั้นยอดทั้งเวย์และเคซิอินประกอบกันอยู่ ซึ่งมีส่วนในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี มากไปกว่านั้้นทั้งในนมสดและกล้วยหอมยังมีคาร์โบไฮเดรตสูง ซึ่งร่างกายจะนำไปเป็นพลังงานสำรอง เพื่อให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ ยังมีผลการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการกินกล้วยหอมประมาณ 2-3 ลูกต่อสัปดาห์ช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งในไตได้
ผลไม้แห้ง เบอร์รีและองุ่น
ผลไม้แห้ง เบอร์รีและองุ่น
โค้งสุดท้ายก่อนการออกกำลังกายประมาณ 5 นาที ก็ควรตุนคาร์โบไฮเดรตไว้ในร่างกายและลดปริมาณโปรตีนลงบ้าง เพราะถ้ารับโปรตีนเมื่อใกล้เวลาออกกำลังอาจทำให้ปวดท้องได้ คุณจึงควรกินพวกผลไม้หรือเบอร์รี ซึ่งช่วยให้พลังงานจากน้ำตาลแก่ร่างกายโดยตรงจะดีกว่า รวมถึงองุ่นสดแบบไม่ลอกเปลือกด้วย ซึ่งการกินองุ่นทั้งเปลือกช่วยเพิ่มระดับของไนตริกออกไซด์ในร่างกาย และขยายหลอดเลือด เมื่อเลือดไหลเวียนได้ง่ายก็ส่งผลให้ออกกำลังกายได้มากขึ้น นอกจากนี้องุ่นยังช่วยสกัดกั้นไขมันบริเวณสะโพกและหน้าท้อง ช่วยลดพุงไปในตัวอีกด้วย
เห็นไหมว่าการกินอาหารก่อนออกกำลังกายไม่ได้ทำให้จุกท้องอย่างที่เชื่อกันมาก่อนหน้านี้เสมอไป แต่ให้พยายามศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้เข้าใจก่อนว่าควรกินสิ่งใด ในช่วงเวลาใดด้วย เพื่อให้การออกกำลังกายของหนุ่ม ๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วอย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันดูนะครับ